Khám phá đặc điểm côn trùng tại Western North Carolina

Tại trang Web Thế giới côn trùng chia sẻ những kiến thức, những khám phá về côn trùng trong hệ sinh thái của Western North Carolina. Vậy côn trùng ở Western North Carolina có đặc điểm gì? Cùng tìm hiểu nào!

Côn trùng là gì?

Trong tiếng Anh, Insecta là tên của côn trùng. Thuộc ngành không xương sống, côn trùng là loài động vật thuộc họ thân mềm, côn trùng có bộ xương làm bằng kitin, bên cạnh đó kích thước khá bé. Côn trùng có đời sống khá phức tạp và ở nhiều môi trường sống khác nhau số lượng cũng phân bố khác nhau: đất ngập nước, nước ngọt, sa mạc, rừng, ao hồ, đồng cỏ, suối hay thậm chí là biển.

Bên cạnh đó, Côn trùng sở hữu hệ thống giác quan cực nhanh nhạy, chính xác,… giúp côn trùng có thể di chuyển tốt và lẫn trốn thoát khỏi kẻ thù ăn thịt. Ngoài ra, côn trùng còn là loài sinh sản rất nhiều, trên một lần sinh sản thông thường mỗi lần giống cái sinh sản côn tùng có thể sinh ra với số lượng khổng lồ từ vài chục đến vài trăm trứng. Hơn thế nữa, chính là lý do loài này tiến hóa, không ngừng tồn tại, phát triển,…. trong hàng triệu năm.

Ngoài ra, trên Trái Đất các loài côn trùng này được tìm thấy đều có hại cho con người. Côn trùng ký sinh, truyền bệnh, gây hại phá hoại tài sản,… Bên cạnh đó, hiện tại con người luôn tìm cách để tiêu diệt và hạn chế côn trùng vì những thiệt hại vô cùng to lớn do chúng gây ra. Ngoài ra, trong thế giới côn trùng, số lượng loài đa dạng nhất hành tinh, có khoảng 0,1% các loài côn trùng mang đến lợi ích cho đời sống, giúp cân bằng môi trường sống.

Cấu tạo chi tiết của côn trùng

Kích thước chuẩn của côn trùng khoảng 1mm – 2cm. Cấu tạo côn trùng gồm ba phần:

Phần đầu côn trùng

Trên côn trùng, mỗi bộ phận ở đầu đảm nhận một nhiệm vụ quan trọng khác nhau. Ngoài ra, phần đầu nằm ở phía trước cơ thể côn trùng, trên đầu có một cặp râu, một cặp mắt đơn, miệng và một cặp mắt kép.

  • Mắt kép: Được cấu tạo như hàng triệu thấu kính nhỏ, giúp loài này có thể quan sát với tầm nhìn 360 độ.
  • Mắt đơn: Có chức năng phân biệt sáng tối.
  • Phần râu: phân chia thành nhiều đoạn rõ ràng, có nhiệm vụ xác định âm thanh, rung động và các yếu tố khác nhau của môi trường.
  • Miệng: Phần miệng phức tạp phân hóa theo từng chế độ ăn uống riêng của từng loài.

Phần ngực côn trùng

Côn trùng có phần ngực nằm ở phần giữa cơ thể của chúng. Phần ngực của côn trùng có 3 cặp chân và 2 – 4 cánh và các cơ quan điều khiển sự hoạt động của chúng.

  • Phần cánh của côn trùng là một bộ phận hỗ trợ côn trùng di chuyển xa hơn một cách đơn giản, dễ dàng,… những điều đó giúp côn trùng tránh được những mối nguy hiểm ở tự nhiên. Phần cánh của côn trùng còn là điểm nhận dạng của các loài với nhau, bởi mỗi loài sẽ có những kiểu dáng cánh và màu sắc khác nhau.
  • Điển hình như chân của ong mật có gắn “chiếc giỏ” đặc biệt để giữ phấn hoa, chân của cào cào có cấu tạo hỗ trợ cho sự bậc nhảy. Thông thường, mỗi loài côn trùng khác nhau sẽ có cấu tạo chân khác nhau chân được chia thành 5 phần.

Phần bụng côn trùng

Ngoài hình côn trùng khá nhỏ bé tuy nhiên loài côn trùng có một hệ tiêu hóa hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra, phần bụng nằm ở phần cuối của cơ thể, ngoài ra, phần bụng là nơi chứa các cơ quan nội tạng trong đó cơ quan bài tiết và cơ quan sinh sản.

Hỗ trợ côn trùng có thể sinh tồn ở những điều kiện môi trường nóng khắc nghiệt, khô, bụng còn là nơi dự trữ nước của loài côn trùng này.

Nếu bạn đang có ý định nghiên cứu về côn trùng trên toàn thế giới. Cùng theo dõi bách khoa về côn trùng thông qua: https://thegioicontrung.net/